Hiện nay ở Việt Nam, bóng đá phong trào hay còn được gọi là bóng đá phủi đã và đang ngày càng phát triển, cùng với đó là nhu cầu được sử dụng những đôi giày chính hãng, có chất lượng cao, độ bền tốt, và tính ổn định. Thay vì sử dụng những đôi giày bata tàu, hay thượng đình, hay asia sport thì người chơi ngày nay phần nhiều đã chuyển sự lựa chọn của mình qua các dòng giày tốt hơn như Nike, Adidas và Puma; nhưng không phải ai cũng có thể lựa chọn cho mình một đôi giày phù hợp, vậy nên sau đây mình xin chia sẻ ít kinh nghiệm về việc chọn giay da bong sao cho phù hợp với từng mặt sân.

Cách chọn giày đá bóng phù hợp với sân cỏ nhân tạo Việt Nam-11

Đa số các sân ở Việt Nam hiện nay đều là sân cỏ nhân tạo, với lớp cỏ được làm bằng nhựa được sản xuất từ sợi tổng hợp và những hạt cao su nhỏ phủ đều lên bề mặt cỏ. vậy nên mình có thể chọn những đôi giày với các loại đinh sau để sử dụng trên mặt sân này:

Giày đinh TF (Turf):

Đinh này rất được ưa chuộng vì đinh rất thấp, giống với đinh trước giờ mà mọi người vẫn chơi với các đôi giày như thượng đình, bata tàu đã đề cập ở trên, đinh này có độ bám khá tốt. Mình khuyên mọi người nên chọn giày có loại đinh này để chơi, vì chắc chắn sẽ cảm thấy thoải mái và yên tâm không sợ bị chấn thương như lật cổ chân – những chấn thương như này thường rất nguy hiểm và dễ xảy ra khi mang giày đinh cao.

Đinh AG (Artificial Grass)

Đây là loại đinh chuyên biệt dành riêng cho mặt sân cỏ nhân tạo, nhưng các bạn nên lưu ý, các nhà sản xuất dụng cụ thể thao nổi như Nike và Adidas và đặc biệt là Puma sản xuất những đôi giày với đinh AG để dành cho sân cỏ nhân tạo đảm bảo theo tiêu chuẩn của bên nước ngoài, chứ không phải như mặt cỏ nhân tạo của đa phần các sân hiện nay ở Việt Nam. Nói vậy không có ý cào bằng chất lượng của tất cả các sân nhân tạo hiện nay ở nước ta, vì bên cạnh đó vẫn có một số sân đáp ứng đủ tiêu chuẩn của quốc tế, phù hợp cho giày đinh AG. Loại đinh này theo quan điểm cá nhân mình thì những ai chơi quen thì hãy sử dụng, còn với những người mới thì nên thử đinh TF trước khi chuyển sang loại đinh này. Ưu điểm của đinh AG là độ bám sân rất tốt cũng như giúp cầu người chơi chuyển hướng, di chuyển linh hoạt trên sân, nhưng trái lại với những ai không quen, rất dễ dẫn đến tình trạng lật sơ mi, lật cổ chân gây chấn thương nghiêm trọng. Vậy nên đối với loại đinh này các bạn nên cẩn trọng khi quyết định sử dụng.

Bạn đã tham gia group RSBMG ? : https://www.facebook.com/groups/rsbmg/

Giày đinh IC (Indoor)

Ngoài 2 loại đinh riêng biệt dành cho sân cỏ nhân tạo nêu trên thì ta vẫn có thể bắt gặp một số người sử dụng giày đinh IC (Indoor) để đá trên cỏ nhân tạo, điều này cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến quá trình thi đấu, vì thực sự đinh này còn thấp hơn, thậm chí nhỏ hơn đinh TF, và việc sử dụng nó để đá trên sân cỏ nhân tạo không gây tác động gì xấu hay khó chịu cho người chơi.

Giày đá bóng FG (Firm ground)

Không những vậy, vẫn có một số người chọn sử dụng giày đinh FG (Firm ground) để đá trên sân cỏ nhân tạo, nhưng lưu ý, những người sử dụng giày đinh này là những người có kỹ thuật tốt, thăng bằng tốt, hiểu rõ về loại giày, chức năng của loại đinh này và đặc biệt là đã quá quen với đinh FG. Loại đinh này được rất ít người sử dụng vì đinh FG có cao cao hơn so với các loại đinh còn lại, và số lượng đinh cũng ít hơn. Việc chơi bóng với đinh này trên sân cỏ nhân tạo theo quan điểm cá nhân mình là không nên, vì nguy cơ các bạn chấn thương cổ chân, lật sơ mi, hay ảnh hưởng đến dây chằng là rất lớn và kèm với đó là độ nguy hiểm hết sức cao.

Trên đây là ít kinh nghiệm mình muốn chia sẻ với các bạn, mong sẽ giúp các bạn chọn được cho mình đôi giày với loại đinh tốt nhất phù hợp nhất khi chơi bóng đá. Cảm ơn các bạn!

Theo RSBMG.COM